Thứ 4, Ngày 29 tháng 04 năm 2020, 14:25

Báo Vtc news : Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh: Chất lượng là nền tảng phát triển của Nhà trường

Vtc.vn – Từ một cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ y dược, sau gần 30 năm phấn đấu trưởng thành, đến nay, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã tạo lập được vị thế vững chắc trong top các đơn vị dẫn đầu về chất lượng đào tạo trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế của cả nước.
 
Tự hào giá trị truyền thống
 
Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Nghiệp vụ y tế Vinasotech – Tiền thân của Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội ngày nay, được thành lập vào năm 1994 của thế kỷ trước. Chỉ với 8 dược sỹ, 2 bác sỹ, cơ sở vật chất ban đầu là dãy nhà cấp 4 tại Trung tâm Văn Hóa – Nghệ thuật Mai Dịch.
 
Tài sản lớn nhất lúc đó chính là lòng yêu nghề của những người sáng lập, nhưng bằng sự kiên trì, bền bỉ kết hợp với tư duy nhạy bén, tập thể đó đã từng bước phát triển trung tâm này trở thành Trường Trung cấp Dược Hà Nội, rồi sau đó là Trường Cao đẳng Dược Hà Nội I và Trường Cao đẳng y Dược Tuệ Tĩnh ngày hôm nay.
 
Sau 12 năm hoạt động, đặc biệt quãng thời gian hơn 10 năm hoạt động với tư cách là trường trung cấp chuyên ngành Dược duy nhất của cả nước thời điểm đó, Nhà trường đã đào tạo ra hàng vạn Dược tá, Dược sỹ cho hệ thống y tế Thủ đô và cả nước.
 
Thời kỳ này cũng là giai đoạn phát triển vượt bậc của Nhà trường trên hầu hết các mặt công tác: Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng; Trang thiết bị thực hành, thực tập được tăng cường. Đội ngũ cán bộ giảng viên của Trường liên tục được tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng với 174 người, trong đó, hơn 85% có trình độ sau đại học.
 
Trong các kỳ thi giáo viên giỏi TCCN của thành phố Hà Nội và toàn quốc, Trường đều cử giáo viên tham gia và hầu hết đều đạt giải cao. Xếp hạng toàn đoàn, Nhà trường luôn chiếm ưu thế tuyệt đối trong khối trường đào tạo Y tế. Quy mô đào tạo của Trường cũng luôn dẫn đầu khối Y tế và là một trong những trường có quy mô đào tạo cao nhất trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Thủ đô.
 
 
Sinh viên Y - Dược trong 1 buổi thực hành tại trường
 
Kiên định mục tiêu phát triển, sau gần 10 năm chuẩn bị từ năm 2010 đến năm 2017, Nhà trường chính thức được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Dược Hà Nội I (Khi đó, mặc dù vẫn là trường cao đẳng Dược duy nhất của Hà Nội, Nhà trường vẫn phải thêm số “I” để tránh nhầm lẫn do “Cao đẳng Dược Hà Nội” đã được lấy làm tên của một trường nghề của tỉnh Hưng Yên đổi tên thành).
 
Việc nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng thực sự là một bước ngoặt quan trọng của Nhà trường. Để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên, Nhà trường đã đầu tư bổ sung và đầu tư mới rất nhiều trang thiết bị thực hành thực tập, đồng thời mở thêm một số mã ngành mới khối Y như: Y sỹ y học cổ truyền, Dinh dưỡng, Điều dưỡng, Phục hồi chức năng, công nghệ làm đẹp
Đến năm 2020, trong bối cảnh hệ thống giáo dục nghề nghiệp được chuyển giao chức năng quản lý Nhà nước từ Bộ GD ĐT sang Bộ LĐ- TB&XH, đã xuất hiện rất nhiều các cơ sở đào tạo kém chất lượng, các trường nghề trước đây chưa từng đào tạo nhân lực y tế nhưng xin đổi tên, lấy những tên gần giống với các trường đào tạo y tế của Hà Nội để học sinh nhầm tưởng các trường đó là của thủ đô Hà Nội nhằm chiêu sinh đào tạo Y – Dược.
 
Thậm chí, có những cơ sở còn mạo danh, nhập nhằng tên gọi, bất chấp mọi hệ lụy để chiêu sinh đào tạo chui theo kiểu “kinh doanh giáo dục”. Để duy trì truyền thống và xây dựng bản sắc riêng biệt của một trường đào tạo nhân lực y tế chính thống của Thủ đô Hà Nội, Nhà trường đã làm tờ trình và được Bộ trưởng Bộ LĐTBXH chấp thuận cho phép đổi tên thành Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội như ngày nay.
 
Việc lấy tên Đại danh y Tuệ Tĩnh – Ông tổ của nền Y học Việt Nam làm tên trường chính là sự trân trọng và tôn vinh những đóng góp to lớn của người đối với sự phát triển của nền Y học dân tộc, đồng thời, cũng là sự cam kết mạnh mẽ việc duy trì và phát huy những tinh hoa giá trị được tích lũy qua năm tháng, bằng việc không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của Thầy trò nhà trường.
 
Năng động, sáng tạo, mở rộng hợp tác quốc tế, chủ động đưa những công nghệ mới vào đào tạo theo hướng tiếp cận chuẩn năng lực hành nghề mới nhất
 
Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, tạo sự bình đẳng trong việc tiếp cận cơ hội học tập cho HSSV, Nhà trường đã thiết kế và triển khai nhiều mô hình đào tạo như: Mô hình song song hai bằng, Mô hình vừa học vừa đi làm để tự trang trải kinh phí, mô hình đào tạo theo mô đun, tín chỉ linh hoạt, mô hình học nghề kết hợp học ngoại ngữ để đi lao động tại Đức, Mỹ, Nhật Bản…
 
Mọi chương trình đào tạo của Trường đều được xây dựng, thẩm định, ban hành, số hóa theo một quy trình chuyên nghiệp, chặt chẽ. Tất cả chương trình đào tạo đều có đầy đủ giáo trình đi kèm, được biên soạn công phu, thường xuyên cập nhật, chỉnh lý. Nội dung chương trình được thiết kế theo modul nhằm đảm bảo sự linh hoạt, tính liên thông, nhất quán, hoàn chỉnh.
 
Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Trường cũng rất được coi trọng. Mỗi năm, Nhà trường triển khai hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp thành phố với sự tham gia đông đảo của cán bộ, giảng viên, sinh viên. Nhiều giảng viên tham gia và làm chủ đề tài cấp thành phố, cấp bộ ngành… Hiện Nhà trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều trường tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản để trao đổi học thuật và liên kết đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên, sinh viên…
 
Gắn đào tạo với việc làm
 
Với phương châm chất lượng đào tạo là số một, giải quyết việc làm là ưu tiên hàng đầu, những năm qua, việc đào tạo của Trường luôn gắn với bài toán về việc làm cho học viên, sinh viên. Để làm được điều này, Song song việc chú trọng đổi mới phương pháp, chương trình, giáo trình, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bảo đảm đồng bộ cơ sở vật chất…
 
Hàng năm, Nhà trường thường tổ chức gặp mặt đại diện của các cơ sở y tế, các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp Dược … đến trường để thăm quan, giới thiệu về hoạt động đào tạo của trường và mời tham gia xây dựng, phản biện và góp ý chỉnh lý nội dung chương trình. Qua hoạt động này, nhiều đơn vị đã đặt hàng Nhà trường đào tạo nhân lực theo yêu cầu, tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.
 
Là một trường chuyên ngành y tế, Nhà trường đặc biệt chú trọng việc thiết lập và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các cơ sở y tế lớn như: Bệnh viên 19-8, Bệnh viện E, Bệnh viên Giao thông vận tải, Bệnh viện Nhiệt đới, Phụ sản…., Công ty Dược phẩm Traphaco, Mediplantex, Sao Kim …vv để gửi học sinh đến thực hành thực tập và nắm bắt nhu cầu và xu hướng của thị trường lao động.
 
 
Sinh viên kết hợp học lý thuyết với đi thực hành thực tập tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội
 
Do trong quá trình học luôn được thực hành, cọ xát thực tế, nên sau khi tốt nghiệp, sinh viên của Trường luôn tự tin và thích ứng nhanh với công việc. Đây cũng chính là lý do sinh viên của Trường thường được các cơ quan đơn vị ưu tiên tuyển dụng.
 
Những nỗ lực cố gắng của Nhà trường đã được khẳng định qua con số thống kê 5 năm gần nhất, với trên 97% sinh viên ra trường có việc làm, trong đó, nhiều em đã trở thành doanh nhân, nhà quản lý thành đạt. Nhiều em được nhận làm việc ngay trong thời gian các em đi thực tập, và được nhận lương ngay từ khi còn đang là sinh viên của Trường.
 
Nói về kết quả đã đạt được, Bác sỹ CKII Vũ Quang Vụ khẳng định: “Dù không ồn ào khoa trương, không có được các lợi thế như các đơn vị khác, nhưng Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã có sự phát triển vượt bậc và vươn tầm trở thành một trong những trường đào tạo hàng đầu cả nước, quả là một thành tích rất đáng tự hào …”.
 
Có được những kết quả như hôm nay, ngoài sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, giảng viên, nhân viên, HSSV các thế hệ, còn có sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước như: Bộ GD& ĐT, Bộ Y tế và hiện nay là Bộ LĐ- TB&XH. Thành quả hôm nay cũng không thể có được nếu không có quyết tâm dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới của các thế hệ lãnh đạo Nhà trường; luôn lấy chữ tín, chất lượng đào tạo làm tiêu chí, động lực và là nền tảng đầu tiên cho sự phát triển của Trường

Danh mục

1
Bạn cần hỗ trợ?