Thứ 2, Ngày 10 tháng 08 năm 2020, 08:42

Ngành dược và điều dưỡng nên chon ngành nào ???

ĐIỂM GIỐNG NHAU GIỮA DƯỢC VÀ ĐIỀU DƯỠNG

 

Ngành dược và ngành điều dưỡng cùng là nhóm ngành chăm sóc sức khỏe con người, vì thế mà 2 ngành này có rất nhiều diểm chung:

 

1. Về yêu cầu kỹ thuật

 

Công việc của ngành dược và ngành điều dưỡng mang tính chất bảo vệ sức khỏe con người, do đó yêu cầu về kỹ thuật của 2 nhóm ngành này cực kỳ cao

 

Dù là dược sĩ hay điều dưỡng viên đều không được phép để xảy ra bất kỳ sai sót gì

 

Vì vậy kiên nhẫn, cẩn thận, khéo léo là những phẩm chất giúp dược sĩ và điều dưỡng được đánh giá cao.

 

2. Về yêu cầu Y Đức

 

Không chỉ riêng hai ngành học này mà tất cả các ngành đào tạo trong hệ thống y khoa đều phải đặt Y đức lên hàng đầu. Nếu không, tính mạng con người sẽ bị đe dọa bởi những con người không có tình người, tình nghề như vậy.

 

3. Về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống

 

Ngành dược và ngành điều dưỡng đều có yêu cầu giống nhau về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống. Có thể thấy dù là dược sĩ hay điều dưỡng viên, công việc của họ đều phải tiếp xúc nhiều với người bệnh, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc theo dõi, chẩn đoán sơ bộ tình trạng của người bệnh, đồng thời còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần đến bệnh nhân.

 

4. Về cơ hội việc làm

 

Ngành dược và ngành điều dưỡng đều mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm rộng mở, không chỉ giới hạn trong phạm vi đất nước mà còn có thể mở rộng ra nước ngoài.

 

Hiện nay, bất kỳ bệnh viện, phòng khám y học nào cũng đều cần bổ sung nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe này. Cũng có không ít các chương trình du học, tu nghiệp, học tập ở nước ngoài để nâng cao tay nghề cho những điều dưỡng viên trẻ. Có thể nói cơ hội học tập và làm việc ở hai nhóm ngành này là vô cùng rộng lớn.

 

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA NGÀNH DƯỢC VÀ ĐIỀU DƯỠNG

 

Tuy đều mang sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người, nhưng đặc thù công việc của hai ngành này hoàn toàn không giống nhau.

 

1. Đặc thù công việc của điều dưỡng viên

 

Một điều dưỡng viên sẽ là người phụ trách chăm sóc, khám bệnh sơ bộ, đưa ra những chẩn đoán tạm thời, đồng thời là nguồn động viên tinh thần cho đối tượng cần chăm sóc. Không những thế, họ còn quản lý một số công việc khác như vấn đề nhắc nhở về giữ gìn vệ sinh, quản lý thuốc hay hỗ trợ làm giấy tờ.

 

 

Có thể coi các điều dưỡng viên là cánh tay phải đắc lực của các bác sĩ chuyên khoa, bởi không có họ, công việc chăm sóc sức khỏe người bệnh sẽ không diễn ra suôn sẻ và thành công. Hơn nữa, việc chăm sóc người bệnh không đơn giản như chăm sóc một người bình thường, kể cả có người nhà bệnh nhân bên cạnh hỗ trợ công việc, thiếu vắng một điều dưỡng viên cũng gây ra nhiều rắc rối.

 

2. Đặc thù công việc của dược sĩ

 

Trong khi đó, công việc của một dược sĩ lại khác hoàn toàn. Đa phần dược sĩ là người phân phối, tư vấn và bán thuốc cho đối tượng bệnh, một số khác sẽ là những nhà nghiên cứu, bào chế thuốc, thử nghiệm thuốc mới trên động vật

 

 

Môi trường làm việc của các dược sĩ là các quầy thuốc lớn nhỏ, hoặc các công ty sản xuất, bào chế và phân phối thuốc. Trong một số trường hợp, dược sĩ cũng có thể tham gia vào chẩn đoán và tư vấn bệnh, nhưng đây hoàn toàn không phải là chuyên  ngành của một dược sĩ.

 

VẬY CHỌN NGÀNH DƯỢC HAY NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG ???

 

Kỳ thực trong hai ngành học trên, mỗi một ngành học đều có những đặc điểm riêng của mình, và đều mang cho mình một sứ mạng cao cả là bảo vệ sức khỏe con người. Do đó, học ngành nào cũng đều sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

 

Điều quan trọng lúc này đó là các bạn cần xác định mình thích học ngành học nào, khả năng của mình có thể học ngành học đó hay không, khi đó mới có thể đưa ra sự lựa chọn không khiến bản thân mình hối hận. Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội ( số 477 Nguyễn Trãi Thanh Xuân, Hà Nội), đều có hai ngành học này, hứa hẹn sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt cho những tân sinh viên tương lai. Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong các trường thuộc top đầu ở Hà Nội đào tạo có chất lượng các ngành trọng điểm như ngành Dược, Điều Dưỡng, y sỹ y học cổ truyền....Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội Tiền thân là Trường Trung cấp Dược Hà Nội, Với gần 30 năm đào tạo chuyên sâu các mã ngành Như Dược sy, điều dưỡng, Y học cổ truyền là trường Cao đẳng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Và trường mới đổi tên từ trường Cao Đẳng Dược Hà Nội 1. Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 868/QĐ-LĐTBXH ngày 14/6/2017 của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp chứng nhận cho phép đào tạo trình độ Cao đẳng . là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo chuyên sâu về Y Dược theo mô hình Viện – Trường. Mục tiêu đào tạo sinh viên phát triển toàn diện với giá trị cốt lõi “Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức”, sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm – làm được việc. Với cơ sở vật chất khang trang phòng học lý thuyết, phòng thực hành đầy đủ tiện nghi, đào tạo mô hình viện trường. thiết bị dụng cụ, đạt chuẩn theo quy định, giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, chuyên môn cao cũng như nhà trường liên kết với khá nhiếu các bệnh viện lớn tại Hà Nội như BV Thanh Nhàn, BV Bạch Mai, BV E, BV Đống đa...và các cơ sở y tế, hiệu thuốc lớn khác giúp cho sinh viên theo học tại đây sau khi tốt nghiệp có chuyên môn khá cao và dễ dàng xin được việc làm.

 

 

1. Ngành đào tạo và tuyển sinh

 

Tên ngành

Cao đẳng Dược

Cao đẳng Điều Dưỡng

Y sỹ Y học cổ truyền

     Mã ngành

6720201

6720301

5720102

 

2. Đối tượng tuyển sinh: Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

 

3. Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển điểm học bạ.

 

4. Hình thức xét tuyển:

 

- Xét tuyển theo tổ hợp 3 môn thí sinh tự chọn trong 6 môn (Toán, Vật lý, Hóa học, Văn học, Anh văn, Sinh học) của học kỳ 1 lớp 12.

- Kết quả sẽ được thông báo ngay và được bảo lưu hết năm 2020.

5. Thời gian đào tạo:

 

- 03 năm đối với ngành Dược và Điều Dưỡng, 02 năm với ngành Y sỹ Y học cổ truyền .

 

6. Phương thức đăng ký: Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến hoàn toàn miễn phí tại đây

 

7. Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm:

 

- 01 phiếu đăng ký xét tuyển , dowload tại đây

- Các giấy tờ minh chứng kết quả học tập kỳ I của thí sinh.

- 01 bản sao công chứng CMND hoặc giấy khai sinh. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

- 02 ảnh 3x4 hoặc 02 ảnh 4x6

- 01 bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời nếu tốt nghiệp năm 2020.

 

8. Mọi chi tiết liên hệ:

 

Trung tâm Tuyển sinh – Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 3, Phòng 305, số 477 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Điện thoại: 024 6682 4550             Hotline: 0965 785 999 – 0967 693 296

Website: cdduochanoi.com.vn        Fanpage: www.facebook.com/truongyduoctuetinhhanoi

Đoàn Huyền

 

1
Bạn cần hỗ trợ?