Chủ Nhật, Ngày 09 tháng 08 năm 2020, 18:41

Đề và đáp án môn Ngữ Văn THPT năm 2020

Sáng nay chủ nhật ngày 9/8/2020 đã chính thức bắt đầu diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đề ngữ văn năm nay được đánh giá là có chọn lọc, và có tính chất phân loại đối tượng thí sinh.

Đề môn ngữ văn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

ĐÁP ÁN ĐỀ CHÍNH THỨC THI TN THPTQG MÔN NGỮ VĂN 2020

I. Đọc hiểu
1. Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận
2. "Thay nhau nảy mầm, nở thật nhiều hoa, kết hạt chen chúc vươn mình trong khoảng không với mảnh đời thật ngắn ngủi"
3. Điểm tương đồng:
- thời gian thích hợp để nảy mầm kết hoa vô cùng ngắn ngủi, sau đó lại phó mặc sinh mạng mình cho khoảng thời gian dài sau đó, chờ đợi cơ hội để trỗi dậy
- khi thời gian đến, với thực vật vùng Tsunoda là mùa hè, với thực vật vùng sa mạc Sahara là những giọt mưa hiếm hoi, chúng lập tức tận dụng thời gian mà sinh trưởng mạnh mẽ và vội vã
Học sinh có thể tự trình bày theo ý hiểu bản thân, đảm bảo được 2 ý môi trường khắc nghiệt và sức sống mãnh liệt là được nhé

Câu 4: Đồng ý: sống hết mình cho hôm nay là như thế nào, khi chúng ta sống hết mình thì mọi việc sẽ tốt đẹp ra sao, chúng ta không hối hận như nào? Tích tiểu thành đại, chúng ta cứ nỗ lực và hết mình, dù hiện tại chưa thể thành công ngay nhưng sẽ là hạt mầm cho một tương lai tươi sáng.

NLXH
Trân trọng cuộc sống mỗi ngày là trân trọng những gì bạn đang có, trân trọng những người yêu thương xung quanh bạn, trân trọng những điều cuộc sống mang tới. Bạn sẽ không bao giờ biết được tầm quan trọng của những thứ đó cho đến khi bạn mất đi, cho nên phải tận dụng thời gian và trân quý từng chi tiết, khoảnh khắc bên mọi người. Hãy vui vì những gì mình đang có, rất nhiều người luôn than vãn là mình không may mắn bằng người khác, rồi cho là cuộc sống bất công, mình cũng thành bất cần. Bất cứ lúc nào bạn cảm thấy mệt mỏi và bế tắc, hãy biết rằng nó chỉ là một phần tất yếu trong cuộc sống ai cũng phải trải qua.
Thay vì chán nản, hãy tìm cách thay đổi màu của cuộc sống, luôn luôn vui vẻ, cảm thấy biết ơn và yêu thương mọi thứ. mọi thứ diễn ra đều có lý do của nó, cuộc đời như một tấm gương vậy, bạn cười nó cũng cười, bạn khóc nó cũng khóc. Hãy luôn trân trọng và biết cách hài lòng với những gì mình đang có.

NLVH
Ở CON NGƯỜI

1. Tư tưởng Đất Nước của Nhân dân đã chi phối cách nhìn của nhà thơ khi nghĩ về lịch sử bốn nghìn năm của đất nước. Nhà thơ không ngợi ca các triều đại, cũng không nhắc tên những anh hùng đã được ghi lại trong sử sách mà chỉ tập trung tới những con người vô danh, bình thường, bình dị. Đất Nước trước hết là của Nhân dân, của những con người bình dị, vô danh:

Họ đã sống và chết

Giản dị và bình tâm

Không ai nhớ mặt đặt tên

Nhưng họ đã làm ra Đất Nước.

2. Họ lao động và chống ngoại xâm, họ giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ mai sau những giá trị văn hóa, văn minh tinh thần và vật chất của đất nước từ hạt lúa, ngọn lửa, tiếng nói, tên xã, tên làng đến những truyện thần thoại, những câu ca dao, tục ngữ. Mạch cảm xúc, suy nghĩ của bài thơ cứ dồn tụ dần để cuối cùng dẫn tới cao trào, làm nổi bật lên tư tưởng cốt lõi của bài thơ vừa bất ngờ, vừa giản dị và độc đáo:

Đất Nước này là Đất Nước Nhân dân

Đất Nước của Nhân dân, Đất Nước của ca dao, thần thoại.

2. Tư tưởng Đất nước của nhân dân trong bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm
Đất nước là một chủ đề được quan tâm hàng đầu đối với lịch sử văn học nước ta. Mỗi thời đại có một cách hiểu, cách quan niệm riêng về đất nước. Thời trung đại người ta thường quan niệm đất nước gắn liền với công lao của các triều đại, do các triều đại kế tiếp nhau gây dựng lên. Còn ở thời hiện đại, khi người ta nhìn thấy rõ sức mạnh to lớn của nhân dân, người ta mới thấy rằng đất nước là của nhân dân. Điều này tất nhiên càng được các nhà văn Việt Nam ý thức sâu sắc hơn ai hết khi dân tộc ta tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại chống Mỹ cứu nước. Tư tưởng xuyên suốt chương thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm chính là tư tưởng đất nước của nhân dân.

Thành công đầu tiên khi thể hiện tư tưởng đất nước của nhân dân là Nguyễn Khoa Điềm đã lựa chọn cho mình chất liệu văn hóa rất phù hợp đó là chất liệu văn hóa dân gian. Vẫn biết rằng chất liệu thuộc hình thức nghệ thuật của một bài thơ mà nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ còn trái tim là nghệ sĩ. Tuy nhiên việc thể hiện tiếng nói của trái tim là rất quan trọng. Văn hóa dân gian trong bài thơ là những câu tục ngữ ca dao, những làn điệu dân ca, những câu hò sông nước, những câu chuyện cổ tích, những phong tục tập quán mà Nguyễn Khoa Điềm đã gói gọn trong câu thơ: “Đất Nước của Nhân dân, Đất Nước của ca dao thần thoại”.
Như đã nói là người chiến sĩ làm thơ, gót chân của Nguyễn Khoa Điềm đã in hằn trên mọi nẻo của Tổ quốc thân yêu. Đi đến đâu, nhìn vào lĩnh vực nào, khía cạnh nào, phương diện nào ông cũng đều chia sẻ tất cả là do nhân dân làm ra.

Từ một tiền đề vững chắc, tác giả đã triển khai đất nước ở chiều dài thời gian lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước:

“Em ơi em

...

Người con gái trở về nuôi cái cùng con”

Trong suốt bốn nghìn năm ấy, người Việt Nam cứ truyền ngọn lửa yêu nước từ lớp người này qua lớp người khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Lớp lớp người Việt Nam ra đánh trận để viết lên trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Trang sử ấy được viết lên bằng máu, bằng mồ hôi, bằng nước mắt, bằng cuộc đời của biết bao con người. Nhận định về vấn đề này, Engels đã nói: “không có máu và nước mắt của nhân dân, dân tộc ấy không thể có lịch sử”.

Đặt bài thơ Đất nước trong bối cảnh ngày hôm nay, khi nền văn học Việt Nam đang hội nhập với nền văn học thế giới. Mỗi người Việt Nam yêu nước cần phải bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt. Và thế là Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm một lần nữa khẳng định những thành công vốn có của bài thơ này, xứng đáng trở thành hành trang tinh thần của mỗi chúng ta.

Vẫn biết rằng trường ca là một thể thơ dài, khó thuộc, khó nhớ và người viết trường ca dễ bị sa vào lối liệt kê, kể lể. Trích đoạn “Đất Nước” nói riêng, trường ca “Mặt đường khát vọng" nói chung tuy không tránh khỏi tùy vết này nhưng với tất cả những gì Nguyễn Khoa Điềm đã mang lại cho bài thơ Đất Nước với tư tưởng đất nước của nhân dân, “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm xứng đáng là những vần thơ của năm tháng không thể nào quên.

----------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

SỐ 477 NGUYỄN TRÃI - THANH XUÂN HÀ NỘI

HOTLINE: 0965785999 - 0967693296

1
Bạn cần hỗ trợ?